Truongxua.vn – Bất ngờ với giao diện mới

.vn – Ồn ào trong thời gian đầu ra mắt nhưng sản phẩm cực chán, Truongxua.vn nay lặng lẽ hơn với giao diện mới và chức năng mới cool hơn nhiều.


Lấy cảm hứng từ Pinterest và Flipboard, Truongxua.vn đang thử nghiệm giao diện mới trên một số ít thành viên của cộng đồng này để đón nhận phản hồi và gấp rút hoàn thiện trước khi ra mắt chính thức. Người dùng sẽ có trải nghiệm vừa lạ vừa quen thuộc ngay chính tại trang cá nhân của mình, thỏa sức khám phá thế giới của bạn bè chung quanh và cộng đồng.

 

 Khám phá những thông tin mới

 

So với giao diện trước đây, tất cả nội dung do người dùng đóng góp bao gồm : Link chia sẻ nhạc, phim, tin tức, hình ảnh,… đều được quy về một mối, hiển thị dưới hình thức hình ảnh. Đơn giản – Gọn và sáng, thay bằng giao diện dọc phải trượt chuột và mỏi mắt, nội dung được bố trí và sắp xếp theo hàng ngang tiện theo dõi.

 

Với giao diện mới, người dùng Truongxua.vn không cần phải di chuyển trang nhiều để theo dõi nội dung chia sẻ từ bạn bè. Tiện lợi và nhanh chóng tương tác như Bình luận, Yêu thích hay Chia sẻ ngược lại trên tường nhà mình.

 

Theo dõi hoạt động của bạn bè

 

Vậy là Truongxua.vn sao chép y khuôn theo mô hình Pinterest ? Không hẳn. Nếu bạn để ý kỹ thì ngay từ những ngày đầu cho đến nay, ở cột bên phải trong trang cá nhân của người dùng, vốn dĩ Truongxua.vn đã dành ra một khu vực để cập nhật thông tin chia sẻ từ bạn bè, dưới dạng link và đi kèm ảnh minh họa. Sự cải tiến mới này chỉ làm chức năng đó trở nên thông minh và tiện dụng hơn, so với cách thiết kế ban đầu khá thô và xấu.

 

Những điểm trừ

 

Thật khó để có thể biết được thông tin được chia sẻ từ bạn bè nào ( trừ cập nhật Trạng Thái ). Chỉ khi click vào xem chi tiết, giao diện mới thể hiện ra được nguồn chia sẻ. Ngoài ra, nếu người dùng “Lấy về” nội dung từ người khác, Truongxua.vn cũng không thể hiện các nguồn có liên quan, hoặc nguồn mình đã lấy về từ đâu. Điều này sẽ gây khó chịu cho người dùng về mặt bản quyền nội dung cá nhân mình chia sẻ lên. Thử tưởng tượng xem, bạn chụp được một ảnh rất xinh đẹp, người khác lấy về làm của riêng mình mà không nhận được thông báo hoặc thông tin nguồn ảnh, bạn sẽ cảm thấy rất ấm ức đúng không ?

 

Khi bạn cập nhật một thông tin mới, chỉ khi bạn Refresh trang lại mới có thể thấy nội dung mình vừa chia sẻ. Có thể đây là một lỗi trong vấn đề hệ thống tại giai đoạn thử nghiệm như hiện nay, nhưng cũng sẽ khó cản ngăn người dùng hiện tại đặt câu hỏi : Sự tức thời ( Real time ) liệu có xuất hiện tại Truongxua.vn khi phiên bản mới hoàn chỉnh ?

 

Trang Theo Dõi và Khám phá hiện nay tại Truongxua.vn chỉ mang tính chất thể hiện đại diện nội dung được chia sẻ ra bên ngoài, giúp người dùng theo dõi một cách trực quan nhất. Đứng ở khía cạnh người dùng, thay vì theo dõi các dòng tin bằng con chữ khô cứng và nhức mắt, thì hai trang này lại thể hiện dưới dạng hình ảnh đại diện đi kèm liên kết. Tuy vậy, khi muốn liên lạc hay “theo đuôi” bạn bè hoặc một người mới, người dùng sẽ sớm hụt hẫng vì khi vào trang cá nhân của bạn bè mình, nó rất bình thường, lộn xộn và không có gì đặc biệt. Như Pinterest, khi bạn vào trang cá nhân người khác, bạn sẽ thấy tất cả các thư mục chứa nội dung đã được chia sẻ, được sắp xếp rất tươm tất và cực kỳ dễ theo dõi. Không biết trong tương lai, Truongxua.vn có thay đổi theo hướng này luôn không hay vẫn giữ phong cách “nửa nạc nửa mỡ” như hiện nay ?

 

Tại sao lại có sự thay đổi này ?

 

Theo Action.vn phỏng đoán : Hiện nay, hạn chế của các mạng xã hội trong nước đó chính là tính kết nối giữa các thành viên với nhau. Người khổng lồ Facebook đã và đang là công cụ kết nối tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại – một trong những chức năng trọng điểm của mạng xã hội. Thay vào đó, các mạng xã hội trong nước đều nỗ lực tập trung vào điểm mạnh của mình : Sự phong phú của nội dung do người dùng tạo thành ( User generated content ). Về mảng này, Action.vn đánh giá MXH Zing Me là người đi đầu trong việc khuyến khích người dùng tạo ra nội dung, tập trung xây dựng cộng đồng mạnh và vững chắc.

 

Có lẽ nhận ra điều này, Truongxua.vn mong muốn làm nóng lại tính chất cộng đồng vô tình bị lãng quên trong chính sản phẩm trong suốt thời gian dài. Bằng việc khuyến khích thành viên chia sẻ và đóng góp nội dung hữu ích, dần dà rút ngắn khoảng cách của các thành viên lại với nhau, có vẻ Truongxua.vn đã chuẩn bị quay trở lại với đường đua SNS ( Social network service ) khắc nghiệt.

 

Action.vn đã cố liên lạc với đại diện Truongxua.vn để giải tỏa nhiều thắc mắc của bạn đọc song chưa nhận được hồi âm. Khi có thông tin chính thức từ Truongxua.vn, Action.vn sẽ thông tin thêm đến bạn đọc.

 

Bonus nhỏ kèm theo : Truongxua.vn đã có phiên bản mobile trên Appstore, download tại đây

 

Action.vn