Từ A đến Z của các khoản tài trợ và đề án ở Singapore

4456318373_27aef4aff4_o-720x480

Singapore có lẽ là chính phủ tích cực nhất trên thế giới trong lĩnh vực phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao: họ bơm cả tấn tiền vào các khoản tài trợ và các sáng kiến để tạo ra phiên bản riêng của Silicon Valley.

Hầu hết, các khoản tài trợ và đề án hỗ trợ phát triển công nghệ mới ở Singapore đều ưu đãi dành riêng cho các công ty do người có quốc tịch Singapore sở hữu. Thế nhưng, các chính sách hỗ trợ người nước ngoài khởi nghiệp tại đảo quốc Sư tử này cũng đang trong quá trình được hình thành để tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển việc kinh doanh của họ tại đây.

ACE Startups Grant
The Community for Entrepreneurship (ACE) là một tổ chức được sáng lập bởi sự chỉ đạo của chính nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp (Entrepreneurship) ở Singapore. Mặc dù các hoạt động chính của ACE đã được chuyển giao cho lĩnh vực tư nhân, thế nhưng chương trình vẫn sẽ được chính phủ tài trợ trong tương lai gần. Một trong những chương trình chính của nó là một khoản trợ cấp khởi nghiệp có thể lên đến 50.000 đô-la Singapore cho mỗi doanh nghiệp.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều điều khoản kèm theo. Mặc dù nó không giới hạn chỉ dành cho các khởi nghiệp công nghệ, thế nhưng để được tài trơ, bạn phải chưa từng đăng ký hoạt động kinh doanh ở Singapore trước đó.

Accreditation@IDA
Sáng kiến này là của Infocomm Development Authority (IDA) nhằm giúp các công ty khởi nghiệp có cư hội tiếp cận với việc đấu thầu và làm việc với các dự án của chính phủ. Thông thường, các công ty lớn có nhiều uy tín cũng như là bài học kinh nghiệm, đủ để tạo thành một hồ sơ năng lực toàn diện, trong khi đó, cơ hội dành cho các công ty mới đối với các dự án lớn gần như bằng 0. Đề án này của IDA yêu cầu từ phía các công ty khởi nghiệp nhiều thủ tục hành chính rối rắm và chán ngắt, thế nhưng đây lại là một cơ hội tốt để các công ty mới có dịp thử sức mình.

Industry track for A*STAR scholars
A * STAR là một cơ quan nghiên cứu của chính phủ giám sát 18 tổ chức R & D. Mặc dù không phải là một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, các học giả của ở đấy có thể đóng góp một nguồn quan trọng là tài năng cho startup. Sau khi hoàn thành thời gian hai năm tại Viện Nghiên cứu A * STAR, các học giả có thể có nhiều sự lựa chọn, một trong số đó là làm việc cho một công ty tư nhân.

Early Stage Venture Fund (ESVF)
ESVF là một chương trình khởi tạo bởi Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (National Research Foundation – NRF). Chương trình này hợp tác với các quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bằng cách xét duyệt cùng đầu tư với các quỹ đầu tư mạo hiểm dựa trên từng trường hợp. Mục tiêu của chương trình này là đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có giai đoạn gọi vốn từ serie A trở lên với tổng số vốn đầu tư lên đến 48 triệu đô-la.

IDM Jump-start and Mentor (i.JAM)
I.JAM là một sáng kiến bắt đầu bởi Media Development Authority. Nó là một chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thông qua các vườn ươm tư nhân có sự hợp tác với chính phủ, được vận hành và tài trợ bởi nguồn tiền từ chính phủ. Nguồn quỹ này thường được giải ngân theo hai đợt. Đợt đầu tiên là một khoản nhỏ lên đến 50.000 đô-la Singapore. Nếu tất cả các tiêu chí đều được đáp ứng, startup có thể có khả năng nhận thêm 200.000 đô-la Singapore, một nửa trong số đó phải được kết hợp đầu tư bởi bên thứ ba. Tuy nhiên, đôi khi đề án i.JAM này cũng mang đến nhiều hoài nghi trong các cuộc tranh luận về sức ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái khởi nghiệp. Thế nhưng một số các vườn ươm trong chương trình là NUS Enterprise và Crystal Horse Investments, đã có những hoạt động hiệu quả thực sự.

JTC LaunchPad @ one-north
03.-LaunchPad-Amenity-Centre-720x561
LaunchPad, được biết đến với cái tên Block71, là một ngôi nhà chung của startup khi chứa đến 500 công ty khởi nghiệp tại đây. Nơi này cũng là nơi tập trung những nhà đầu tư, các vườn ươm doanh nghiệp, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và nhiều dịch vụ dành cho startups khác. Nơi đây được đồng quản lý bởi cơ quan phát triển công nghiệp JTC cũng như ACE, trong thời gian sắp tới, nơi đây sẽ cho ra mắt một dịch vụ hướng dẫn khách tại LaunchPad để hỗ trợ startup trong việc thiết lập công ty mới tại Singapore.

MOOC Pilot for Data Sciences & Analytics Training
Khóa học này không chỉ giới hạn cho các công ty nhỏ, đặc biệt là startup có thể được hưởng lợi từ kiến thức về khoa học và phân tích dữ liệu. Đây là chương trình online – offline bởi Infocomm Development Authority of Singapore (IDA) hợp tác cùng Coursera..

Productivity and Innovation Credit (PIC)
Mặc dù không hoàn toàn là một sáng kiến cho startup tuy nhiên PIC lại cung cấp lợi ích to lớn. Đó là một khoản giảm trừ thuế và thanh toán tiền dự án cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được đầu tư vào sản xuất hoặc công nghệ. Nhiều nhà hàng đã sử dụng điều này để chi trả cho các thực đơn điện tử và hệ thống đặt hàng. Startups cũng được sử dụng tiền để trả tiền cho máy tính xách tay của nhân viên của họ và các thiết bị CNTT khác. Nhưng khoản sử dụng được cho là lớn nhất của chương trình này là để trả cho các chi phí Research & Development – có thể được tiến hành tại Singapore hoặc nước ngoài.

Sector Specific Accelerator (SSA) program
SSA là một sáng kiến của SPRING Singapore, một cơ quan chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp Singapore. Chương trình tài trợ này có mục tiêu nhắm tới là các lĩnh vực ngách như MedTech và công nghệ sạch. Năm nay, chính phủ công bố rằng một khoản tiền lên tới 60 triệu đô-la Singapore sẽ được đưa vào các startup hoạt động tronh lĩnh vực MedTech thông qua các chương trình. Một nửa trong số đó là vốn đầu tư của chính phủ Singapore.

SPRING Start-up Enterprise Development Scheme (SPRING SEEDS)
SEEDS SPRING là một đề án đồng đầu tư, kết hợp với các nhà đầu tư của bên thứ ba lên đến 1 triệu đô-la Singapore. Giá trị đầu tư của vòng đầu tiên từ SEEDS SPRING thường được giới hạn ở mức 300.000 đô-la Singapore.

Technology Enterprise Commercialisation Scheme (TECS)
TECS là một sáng kiến tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển cho giai đoạn đầu của startup, với mục tiêu phát triển những công nghệ có thể được thương mại hóa. Chương trình được tiếp tục chia thành hai khoản tài trợ, tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của công nghệ. Tổng cộng, một startup có thể nhận được lên đến 750.000 đô-la Singapore.

Technology Incubation Scheme (TIS)
TIS là một sáng kiến của NRF, lần này mục tiêu nhắm đến là các giai đoạn đầu của startup. Cùng với các đối tác là quỹ đầu tư mạo hiểm, đề án này hợp tác đầu tư lên đến 85% giá trị đầu tư mà đối tác thứ 3 (quỹ đầu tư mạo hiểm) đã đầu tư vào, với một khoản trị giá 500.000 đô-la cho mỗi công ty. Các nhà đầu tư có thể có các tùy chọn để mua lại cổ phần của NRF trong công ty trong ba năm.

Tourism Technology Fund
Mặc dù có tồn tại nhưng nó lại không được biết đến nhiều trong giới công nghệ cao. Quỹ này do Tổng cục Du lịch Singapore (STB) hỗ trợ lên đến 60% tổng chi phí vận hành công ty mà được đánh giá là chi phí hợp lý cho các công ty Singapore đăng ký phát triển sản phẩm công nghệ cho ngành công nghiệp du lịch.

Workforce Development Authority (WDA) subsidies
Một lần nữa, nó không phải là một chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp một cách cụ thể, nhưng vẫn rất hữu ích. Cơ quan chính phủ WDA đang tài trợ lên đến 90% học phí cho nhân viên công ty, những người muốn nâng cao trình độ tại các trung tâm đã được phê duyệt. Một số nơi bao gồm: Viện Khoa học và đảo Hyper.

Bài viết được lược dịch từ nguồn bài viết gốc: https://www.techinasia.com/az-singapore-startup-grants-schemes/