Tương lai của mạng xã hội?

Bài viết chia sẻ quan điểm của tác giả về chủ đề nóng hiện nay: Mạng xã hội. Sự tồn tại bền vững của mạng xã hội phụ thuộc vào yếu tố nào, và mô hình mạng xã hội tương lai là gì?

Thế nào là một mạng xã hội?

Lâu rồi tôi đã đọc một bài giải thích về mạng xã hội khá thú vị, tác giả so sánh Vincom và Chợ Trời ở đâu tồn tại Mạng Xã Hội?

Vincom thôi thì đủ nhá : Nếu muốn xem phim hay chơi game bạn cũng có thể vào đó cùng xem và tám chuyện. Bạn cũng có thể vào đó mua hàng hay đơn giản hẹn nhau café ở đó để tám. Tuy nhiên Vincom không bao giờ hình thành một mạng xã hội, đơn giản họ chỉ hẹn nhau đến đó để tám mà thôi. Nếu nhỡ mai Vincom “biến mất” hay có chỗ khác vui hơn họ lại hẹn nhau ra chỗ mới mà chắng thèm quan tâm.

Chợ Trời thì khác: Ông hàng điện thì cắm quán Bà bán nước chè, Bà bán nước chè lại góp hụi chỗ ông bán đồ điện tử. Ông đồ điện tử lại nợ tiền vận chuyển của bác xe ôm. Một mối quan hệ liên kết trồng chéo trong cộng đồng khiến mọi người gắn kết với nhau, một thành viên trong đó, tai nạn, nghỉ ốm, bị mất cắp, hay vỡ nợ đều khiến các thành viên khác đều quan tâm vì đơn giản là ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến họ. Chưa kể đến nếu một ngày nào đó Chợ Trời “biến mất” thì đó đúng là một vấn đề lớn.

Ví dụ trên cho ta thấy chỉ có Chợ Trời mới thực sự là mạng xã hôi, và điều này đâu cần có facebook, hay linkedin mà tự nhiên nó thế

“Mạng xã hội là tập hợp những người được kết nối với nhau bằng một tập hợp các mối quan hệ xã hội, ví dụ như tình bạn, cộng sự hay trao đổi thông tin”

Điều gì tạo ra mối quan hệ xã hội?

Trong đời thực bạn có nhiều mối quan hệ, hãy lấy tình bạn làm ví dụ : bạn có bạn đồng nghiệp, bạn học, bạn cùng phố cho đến cả loại bạn như bạn, chém gió, bạn đá banh, bạn nhậu … vậy đã bao giờ bạn hỏi tại sao ta lại kết bạn với họ.

Bạn đồng nghiệp ư? Có hàng trăm người đã làm việc cùng bạn sau chỉ có vài người bạn thực sự quan tâm và nói chuyện? Bạn cùng phố ư? Có hàng chục đứa trẻ cùng phố với bạn sau bạn chỉ thật sự chơi với vài đứa trong chúng? Tại sao khi cần chém gió bạn chỉ thích rủ thằng A ? Vấn đề ở đây chính là đồng cảm với nhau dựa trên các mối quan tâm chung, bạn thấy “hợp chuyện” với các người bạn này tại từng chủ đề nhất định và vì vậy bạn kết bạn với họ.

“Mối quan tâm chung là nền tảng tạo ra các mối liên hệ xã hội”

Nhược điểm của MXH hiện tại

Hãy nhìn lại, khi ra nhập MXH bạn phải làm gì? Nhập email , list một đống friend và xếp vào họ vào các nhóm (gia đình, bạn bè….) và sau đó tiếp theo là gì? Post.. post … post ….. bạn post liên tục và share chúng cho các “nạn nhân” trên. Bạn có bao giới tự hỏi liệu họ có thực sự thích tất cả những gì bạn share và họ có muốn được xếp vào nhóm mà bạn chọn không?

“Chúng ta kết bạn & ……………….chúng ta “xả rác”vào bạn bè”

Đó là thực trạng của các mạng xã hội hiện nay và cũng là nhược điểm của của các mạng xã hội, và điều này khiến nhiều cư dân mạng đã phải thốt lên, liệu có nên xóa bớt friend list đi không nhỉ?

“Có quá nhiều Spamer vô thức trên mạng xã hội, họ lan truyền các thông tin không đúng đối tượng trong cộng đồng”

Đặc điểm mạng xã hội trong tương lai

Hãy nhìn vào cách chúng ta kết bạn trong cuộc sống, đầu tiên chúng ta gặp nhau, nói về một việc gì đó, thấy “hợp chuyện” chúng ta lại tiếp tục trao đổi … và từ đó tình bạn, tình yêu… và các mối ràng buộc hình thành. Đó là cách kết bạn trong cuộc sống .

“Chúng ta đang dụng một phương pháp “ngược” để tạo ra mối liên hệ, chúng ta sắp họ vào từng nhóm mà không ý thức rằng thực sự họ có muốn ở trong nhóm đó không?”

Chúng ta ép họ vào trong nhóm và chia sẻ các thông tin mà chúng ta nghĩ là họ quan tâm mà không bao giờ hỏi xem họ có thích như vậy không? Mạng xã hội trong tương lại sẽ không lặp lại sai lầm đó:

Trong tương lai thay vì “kết bạn” chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ mối quan tâm chung với cộng đồng và cái chúng ta nhận được đó là mối liên kết với cộng đồng những người có cùng mối quan tâm giống ta, mong muốn tiếp nhận, chia sẻ và trao đổi với chúng ta về mối quan tâm chung này. Từ đó chúng ta có thể tìm thấy những “người bạn” thực sự của mình trên mạng xã hội. Đó là cách mà mạng xã hội trong tương lai sẽ vận hành, tương tự cách mà chúng ta làm trong đời thực.

“Xây dựng quan hệ dựa trên mối quan tâm chung là xu hướng tự nhiên của con người và cũng là qui luật phát triển của mạng xã hội.”

Ví dụ về mô hình của mạng xã hội trong tương lai.

Thật là khó, khi lấy ví dụ về một điều gì đó sẽ hình thành trong tương lai khi các mạng xã hội hiện tại dường như đã làm thỏa mãn người dùng. Tuy nhiên cũng thật may mắn, một MXH mới nổi giúp tôi đưa ra ví dụ này. Chắc bạn biết về Pinterest vậy điều gì tạo ra thành công cho Pinterest? Vì có lắm gái xinh, ảnh đẹp, hướng tới người dùng phụ nữ…. và chỉ có vậy thôi ư?

  •  Bạn có cần kết bạn không ? Không bạn không cần kết bạn, chẳng cần chát chít với ai cả, bạn chỉ cần quan tâm người dùng đó interest cái gì thông qua các board của họ.
  •  Bạn có follow ai không? Không thực ra bạn chẳng follow ai cả mà chỉ follow interest của họ, nếu bạn thấy mình cũng interest những gì mà họ interest.
  •  Bạn chia sẻ điều gì? Không, điều bạn làm đó chính là Pin những gì bạn Interest lên và từ qua đó bạn thể hiện mình, bạn kết nối cộng đồng và xây dựng các mối quan hệ.

Đó chính là cách mà Pinterest thành công và đó cũng là thông điệp cho chúng ta hình dung về tương lai của mạng xã hội.

“Pinterest là một ví dụ điển hình cho sự thành công của mô hình mạng xã hội thế hệ mới, nơi người ta liên kết với nhau dựa trên interest”

Tuy nhiên bản thân Pinterest cũng có những nhược điểm tự thân của nó, là mạng xã hội dựa trên hình ảnh nó dễ dàng giải quyết vấn đề: xác định điều gì khiến ta interest. Liếc qua một đống ảnh ta có thể dễ dạng nhận ra cơ thể nóng bỏng của các cô người mẫu hay căn hộ trong mơ (hai interest phổ biến nhất) tuy nhiên với những chủ đề phức tạp hơn như thể hiện quan điểm, cảm xúc, tranh luận về một đề tài thì hình ảnh không thể giải quyết được.

Trên đây là cách mà chúng tôi nhìn về tương lai của mạng xã hội, hi vọng rằng nó đem lại một điều gì đó mới mẻ cho các bạn đang mong muốn xây dựng một mô hình mới cho MXH. Còn nếu bạn không chỉ hứng thú ý tưởng trên và còn muốn tạo ra nó thì hãy liên hệ: quantrang71@gmail.com

Lương Quân Tráng

 

Bạn đọc viết là mục dành riêng cho bạn đọc muốn chia sẻ thông tin, ý kiến của bạn với cộng đồng đông đảo bạn đọc của .vn

Bạn đọc có thể gửi bài viết về cho Action.vn qua email editor@action.vn