Ứng dụng học tiếng Anh TFlat: 3 năm đứng top GooglePlay

Ứng dụng từ điển, ứng dụng học tiếng Anh…một “mảnh đất” khá chật chội trên Google Play nhưng hơn 3 năm qua, ứng dụng từ điển Anh-Việt của công ty Trường Thành TFlat (gọi tắt là TFlat) luôn đứng đầu trong khi không dùng một đồng chi phí quảng cáo. Hiện có hơn 1 triệu lượt tải ứng dụng này từ Google Play với hệ số đánh giá của người dùng là 4,5/5.

Untitled-1

Dưới đây là chia sẻ về những bài học kinh nghiệm của đội ngũ sáng lập TFlat đã tích lũy được trong thời gian qua.

Tập trung vào nội dung

TFlat có một lợi thế rất lớn khi từ điển TFlat là ứng dụng từ điển Anh-Việt đầu tiên từ lúc Google Play vào Việt Nam vào thời điếm năm 2009. Khi đó, thị trường điện thoại di động thông minh vẫn chưa bùng nổ về số lượng như hiện nay.

Bên cạnh đó, TFlat rất chú trọng vào việc làm SEO (tạm dịch là Tối ưu hóa việc tìm kiếm) trên Google Play để được nhiều người tìm thấy, hiện nếu tìm kiếm từ điển, từ điển Anh-Việt (có dấu lẫn không dấu)…ứng dụng TFlat luôn đứng đầu kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, điểm cốt lõi khiến các sản phẩm của TFlat luôn giữ được vị trí cao chính là chất lượng và nội dung sản phẩm (có thể thấy được qua điểm đánh giá của người dùng trên Google Play). Khi xây dựng sản phẩm, TFlat luôn tập trung vào sự đơn giản, lấy người dùng làm trung tâm. “Từng tính năng, từng cải tiến của sản phẩm luôn là cả một quá trình lắng nghe, thu thập phản hồi từ người dùng”, anh Hoàng Vũ Bảo, Product Manager (Giám đốc Sản Phẩm) của TFlat  chia sẻ.

Xây dựng hệ sinh thái

Bên cạnh việc chú trọng nội dung, trong 5 năm qua TFlat liên tục cho ra đời các ứng dụng phụ xoay quanh ứng dụng chính là từ điển Anh – Việt như  Từ điển Việt – Anh, Học tiếng Anh qua lời bài hát, Luyện nghe tiếng Anh qua VOA, Học tiếng Anh qua truyện cười,  Làm bài test TOEIC… Điều này hình thành một hệ sinh thái xung quanh sản phẩm chính của TFlat và hệ thống các ứng dụng này giúp mở ra nhiều khách hàng tiềm năng cho ứng dụng từ điển Anh –Việt.

Đây cũng là lý do TFlat đạt thứ hạng cao mà không phải chi một đồng quảng cáo nào.

tflat

Luôn thực tế

Bước vào thị trường ứng dụng di động từ  những năm đầu Google Play vào Việt Nam, TFlat đã khởi đầu bằng các ứng dụng về địa điểm. Vào thời điểm đó, sự hạn chế về kinh nghiệm, về nguồn lực, về khả năng xây dựng nội dung cũng như các yếu tố khách quan như thị trường người dùng điện thoại thông minh chưa nhiều, tốc độ 3G lúc bấy giờ vẫn chưa phát triển đã khiến cho những sản phẩm đầu tiên không thể tồn tại lâu dài.

Nhưng chính thất bại này đã giúp TFlat có những kinh nghiệm xương máu trong việc cân đối bài toán chi phí, nguồn lực để có thể vận hành  và phát triển sản phẩm cho đến hôm nay. Nhóm bắt đầu hướng tới các sản phẩm thực tế hơn, đó phải là những ứng dụng tiện ích mà người dùng phải sử dụng hàng ngày nhưng không tốn quá nhiều chi phí. Ứng dụng từ điển Anh-Việt được ra đời từ đó.

Bên cạnh đó, tư tưởng này cũng tác động rất lớn đến việc hình thành các sản phẩm vệ tinh: các sản phẩm đó phải được xây dựng dựa trên nguồn lực có sẵn của TFlat để tối giản chi phí. Bởi thất bại từ các sản phẩm ngày đầu tiên,TFlat hiểu rõ quy tắc để tồn tại của startup: khởi nghiệp là một cuộc đua đường dài, chỉ có thể đến đích nếu biết cách sử dụng các nguồn lực hợp lý và tái đầu tư hiệu quả.

Luôn tìm cách mở rộng hệ sinh thái

Nhưng trên thực tế, số lượng người dùng di động thông minh dù đang bùng nổ trong tương lai nhưng nếu tập trung vào di động, TFlat sẽ bỏ qua một lượng lớn người sử dụng máy tính như nhân viên văn phòng và đặc biệt là nhóm học sinh chưa được sử dụng điện thoại hoặc chưa có điện thoại thông minh. Đây là nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh rất nhiều và cũng là những người dùng tiềm năng trên di động trong tương lai.

Anh Lê Trung Hiếu, CEO của TFlat cho rằng phát triển trên nền tảng trang web sẽ giúp TFlat thu thập thêm thông tin của người dùng để tiếp tục cải tiến sản phẩm nhằm giữ chân người dùng.

Trong tháng 6/2015, TFlat sẽ cho ra đời một sản phẩm mới có tính chất đột phá ấp ủ trong 1 thời gian qua. Đây là một ứng dụng  giúp người học luyện nghe – nói với tính năng tương tác cao, nội dung được đầu tư bài bản, chất lượng với mong muốn tạo ra một sản phẩm có thể vươn ra thị trường thế giới.

TFlatTeam

Kết

Startup, không hẳn là bạn phải làm những gì quá hoành tráng hay thật đặc biệt. Phát triển những thứ gần gũi bình thường, nhưng tập trung làm thật tốt và có định hướng rõ ràng sẽ là một chiến lược thông minh và phù hợp cho những startup không có nhiều nguồn lực.
  • ThanhTu Dao

    Ủng hộ T-Flat