Vì sao mã cổ phiếu của Facebook lại là FB?

Trong những ngày vừa qua, khi Facebook giao dịch trên sàn Nasdaq, nhiều người đã đặt câu hỏi vì sao mã cổ phiếu đại diện cho Facebook lại là FB, một mã gồm hai ký tự trong khi thông lệ của Nasdaq là bốn ký tự?
Trước đây, theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC), mã chứng khoán đại diện cho sàn NYSE sẽ gồm có 1-3 ký tự và với sàn Nasdaq là 4-5 ký tự, việc này giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nhận ra mã cổ phiếu ấy đang giao dịch trên sàn nào bởi số ký tự. Tuy nhiên, sau đó vào năm 2007, do thấy việc đặt mã cổ phiếu cho công ty niêm yết với 4-5 ký tự ngày càng khó khăn, các công ty không thể chọn được mã ưng ý, bởi hầu hết tên đầy đủ của các công ty đều dài trên 4-5 ký tự, ví dụ: Google, Microsoft, General Morors… trong khi đó tên viết tắt lại thường chỉ có 2-3 ký tự, thậm chí có công ty chỉ dùng tên viết tắt chỉ có 1 ký tự. Nếu hỏi một người thông thường, người ta khó có thể biết được GOOG lại là tên mã cổ phiếu của công ty lừng danh Google, trong khi đó nhiều người sẽ biết được GM lại là tên mã của Ganeral Motors bởi công ty đã dùng tên viết tắt là GM từ rất lâu. Vì vậy, Nasdaq đã gửi đơn yêu cầu tới SEC đề nghị cho phép đặt các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch của mình với lượng ký tự ít hơn, từ 1-5 ký tự. Vào năm 2007, SEC đã chấp nhận yêu cầu này.

 

Trước khi chọn sàn Nasdaq, Facebook đã hướng tới sàn NYSE, bởi đây là sàn dành cho các Blue-chip, với một công ty trăm tỷ đô như Facebook thì việc huy đông vốn và giao dịch tại đây sẽ thuận tiện hơn. Khi đó, Facebook đã dự định chọn mã chứng khoán đại diện là “F”, nhưng mã này đã được chọn bởi hãng ô tô danh tiếng Ford. Ngay sau đó, Facebook quyết định chọn mã giao dịch là “FB”. Nhưng ngay sau đó, Nasdaq đã kéo được cổ phiếu Facebook về sàn của mình, bởi tại Nasdaq, hàng loạt hãng công nghệ lớn như Microsoft, Google, Apple đang giao dịch, và nó phù hợp hơn với những công ty trẻ như Facebook. Khi đó, Facebook vẫn giữ nguyên yêu cầu đặt tên mã là “FB” và Nasdaq đã đồng ý điều này như một lá bài trong cuộc chiến giành giật “thị phần” ngành công nghệ đang mất dần qua tay NYSE.

 

Facebook không phải là cổ phiếu đầu tiên trên sàn Nasdaq có mã giao dịch ít hơn 4 ký tự, trước đó Zillow, một website bất động sản có giá trị hơn 1 tỷ $ đã chọn “Z” là mã cổ phiếu của mình để giao dịch trên sàn Nasdaq. Thông thường các mã cổ phiếu có 1 ký tự sẽ dành cho các Blue-chip, nhưng ở đây, khách hàng là thượng đế và họ có quyền chọn lựa thứ gì họ thích. Hoặc mã có 2 ký tự như EA (Electronic Arts Inc)…

 

Hungnguyen1402

 


 Bạn đọc viết là mục dành riêng cho bạn đọc muốn chia sẻ thông tin, ý kiến của bạn với cộng đồng đông đảo bạn đọc của .vn

 

Bạn đọc có thể gửi bài viết về cho Action.vn qua email editor@action.vn