Vì sao người đồng sáng lập Apple sớm dứt áo ra đi?

12 ngày sau khi Apple được thành lập, ông Ronald Wayne đã quyết định chấm dứt vai trò của mình tại đây.

 

 

alt

 

Ông Ronald Wayne

 

Ông Ronald Wayne, 77 tuổi, một thành viên trong bộ ba sáng lập Apple, không tỏ ra tiếc nuối khi rời khỏi Apple chỉ sau 12 ngày và từ bỏ 10% cổ phần mà tính tới nay, nó phải có trị giá lên tới 48,7 tỉ USD.

 

Cho tới gần đây, trên Facebook của mình, ông mới chia sẻ lí do vì sao ông dứt áo ra đi.

 

“Tôi không đi khỏi Apple vì thiếu nhiệt huyết với ý tưởng về các sản phẩm máy tính. Không kể tới nỗi lo sợ tức thời về những rủi ro tài chính, tôi đi là bởi không cảm thấy công ty mới thành lập này là môi trường làm việc dành cho bản thân mình và cơ bản là cho cả cuộc đời của mình sau này. Tôi tin rằng mình sẽ thành công, nhưng không biết là tới khi nào, và phải từ bỏ, hi sinh những gì, hoặc sẽ mất bao lâu để đạt được điều đó”.

 

Trái ngược với điều mọi người thường nói về những thua thiệt khi sớm rời Apple, ông Wayne không cho rằng ông đã mất đi hàng chục tỉ USD. “Tôi nhận được 2.300 USD từ Apple năm 1976. Giá trị của nó tương đương với khoảng 9.200 USD ngày nay. Con số đó không phải là ít cho 12 ngày làm việc”.

 

Dù vậy, ông cũng thừa nhận: “Nếu tôi biết Apple có thể khiến 300 người thành triệu phú chỉ trong 4 năm, tôi có lẽ sẽ ở lại thêm 4 năm. Nhưng rồi sau đó tôi vẫn sẽ đi. Steve Jobs và Steve Wozniak có dự án của họ. Họ muốn thay đổi thể giới theo cách của họ. Tôi muốn thay đổi thế giới theo cách của tôi”.

 

Trước khi có Apple, Ông Wayne đã từng là đồng nghiệp của Steve Jobs tại hãng Atari.

 

Ông Wayne đã quay về thành phố Nevada sống cuộc sống bình thường. Ông làm việc cho Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore và mở cửa hàng tem ở Milpitas (California, Mỹ).

 

Theo cafebiz