Công cụ hỗ trợ giúp startup tăng 21,000USD doanh thu một tháng

.vn – Khi sản phẩm của Startup mang tính phức tạp cao, quá mới với người dùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với những sản phẩm cùng loại khác, thì Video explainer có thể là một vị cứu tinh. 

 

Video explainer là gì?

 

Video explainer là video chứa đựng những thông tin giúp khách hàng/đối tác/nhà đầu tư hiểu về sản phẩm/dịch vụ của website/công ty/ tổ chức…được trình diễn dưới dạng animation (chuyển động, khác với animation hoạt hình) theo phong cách đơn giản. Một video dài từ 1 đến 3 phút, ngắn gọn, dễ hiểu và sinh động sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng hơn là những tài liệu hướng dẫn bằng chữ nhàm chán vốn dĩ quá quen thuộc và không tạo được sự khác biệt so với đối thủ.

 

Crazy Egg và ứng dụng Video explainer

 

Crazy Egg là một trong những start up đạt được thành công khi ứng dụng Video Explainer vào việc giáo dục người dùng. Sản phẩm Crazy Egg là một công cụ đo đạc hành vi của người truy cập website, chỉ ra bản đồ click của người dùng trên các vị trí khác nhau của website. Với sự phức tạp của sản phẩm, dù Crazy Egg có lượng truy cập khổng lồ nhưng tỉ lệ chuyển đổi sang người dùng thực sự lại rất thấp vì khách hàng không thể cảm nhận sự khác biệt rõ ràng so với sản phẩm cùng loại là Google analytics.

 

Những điều bạn bỏ lỡ khi không sử dụng Video Explainer

 


 

Sau khi sử dụng Video explainer, tỉ lệ chuyển đổi, doanh thu của Crazy Egg tăng trung bình 64% và 21,000USD mỗi tháng. Trường hợp của Crazy Egg là một ví dụ sinh động cho việc ứng dụng video explainer sẽ đóng góp đến thành công của Startup, đặc biệt là khi sản phẩm của Startup mang tính phức tạp cao, quá mới với người dùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với những sản phẩm cùng loại khác. Với mong muốn giúp các startup Việt Nam có thể biết đến và ứng dụng khái niệm còn mới mẻ ở Việt Nam này, Action.vn sẽ tập trung vào việc phân tích trường hợp của Crazy Egg để tạo ra một video explainer hiệu quả nhất.

 

Video giải thích về sản phẩm của Crazy Egg:  

 

Video giải thích về sản phẩm của Dropbox:  

 

Để làm một video explainer thành công

 

  • Chú trọng vào kịch bản

 

Video explainer không phải là phép màu tăng tốc cho startup của bạn nếu thiếu đi một kịch bản ngắn gọn, hấp dẫn và có thể làm nổi bật được những câu hỏi phổ biến của khách hàng cũng như tại sao họ nên chọn bạn thay vì các đối thủ khác.

 

Startup nên là người viết ra kịch bản hoặc làm việc trực tiếp, chặt chẽ với agency làm video hơn là chỉ gửi một bản giải thích về sản phẩm và mục tiêu. Vì chỉ có startup mới là hiểu rõ về sản phẩm và đối tượng khách hàng của mình nhất chứ không phải là agency.

 

  • Những gì bạn cần chuẩn bị trước khi viết kịch bản

 

Trước khi bắt tay vào thể hiện ý tưởng của mình bằng kịch bản, bạn cần làm một khảo sát nho nhỏ đối với người đọc về các vấn đề sau:

 

1. Bạn muốn thấy điều gì trên page này?
2. Lý do số 1 nào khiến bạn không muốn mua sản phẩm từ chúng tôi?
3. Điều gì khiến bạn quan ngại/ bối rối về sản phẩm/ dịch vụ của chúng tôi?

 

Bằng cách hỏi những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao người dùng không muốn mua sản phẩm của mình. Nó có thể là vì họ không hiểu được mục đích chính sản phẩm của bạn hoặc sản phẩm của bạn dễ sử dụng như thế nào.

 

  • Cách viết một kịch bản

 

Các bước viết một kịch bản cho Video explainer:

 

1. Giới thiệu về công ty của bạn.

2. Giải thích vấn đề mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể giải quyết cho khách hàng.

3. Nói rõ hơn về những thắc mắc của khách hàng dựa trên bảng khảo sát.

4. Giới thiệu về những chức năng của sản phẩm ứng dụng trong việc giải quyết vấn đề của khách hàng.

5. Khuyến khích khách hàng đăng ký tài khoản hoặc mua sản phẩm/ dịch vụ.

6. Trả lời những thắc mắc cuối.

7. Sử dụng ví dụ của những khách hàng trước.

 

  • Tìm kiếm một agency thích hợp

 

Bạn có thể tìm kiếm các agency nước ngoài thực hiện video tuy nhiên giá thành lại khá cao so với Startup Việt Nam (5,000USD tới 25,000USD cho một video), hoặc freelancer nước ngoài với giá rẻ hơn. Hiện nay, ở Việt Nam, chỉ có agency Red Cat Motion chuyên về sản xuất video explainer với thời gian từ 1 đến 3 tuần. Khách hàng của Red Cat Motion bao gồm các công ty trong nước (Kichi, Nokia, Sony, Swarovski, DHL… ) và các startups nước ngoài (Fitlime, Helishopter…).

 

  • Đo đạc hiệu quả của Video explainer

 

Bạn không chỉ làm Video explainer một lần duy nhất mà sẽ liên tục tiến hành chỉnh sửa nhiều lần dựa trên phản hồi khách hàng cũng như thay đổi về sản phẩm. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng một phần mềm đo đạc phản hồi của khách hàng đối với video như Wistia.

 

Đừng làm video explainer khi…

 

Bạn chưa thực hiện đầy đủ các bước trên và thật sự hiểu rõ sự khác biệt của mình so với những đối thủ khác. Crazy Egg đã từng tiêu tốn 10,000USD để đầu tư vào một Video explainer không đem lại bất cứ hiệu quả gì vì không giải thích được thắc mắc của khách hàng cũng như làm rõ Crazy Egg khác biệt thế nào so với Google analytics. Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết của Crazy Egg.

 

Tống Trần

(Trân trọng cảm ơn thông tin cung cấp từ Crazy Egg, DemoDuck và Red Cat Motion)