Việt Nam xếp hạng 47 thế giới về sử dụng Web hiệu quả

Theo báo cáo này Việt Nam đứng thứ 47. Ở Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Singapore (hạng 11), Phillipines (hạng 32), Indonesia (hạng 34) và Thái Lan (hạng 37).

 


Chỉ số Web xếp hạng các nước về sử dụng Internet hiệu quả như thế nào. Màu xanh đen và tím là các nước sử dụng Web hiệu quả cao nhất và màu đỏ là nước sử dụng Web thấp nhất

 

Mỹ là nước xếp thứ hai trong nghiên cứu có nhiều nước tham gia này, đã được Quỹ World Wide Web xuất bản trực tuyến hôm nay 5/9.

 

Được gọi là Chỉ số Web (Web Index), báo cáo đầu tiên kiểu này đã xếp hạng 61 nước theo 7 tiêu chí trong đó có hạ tầng liên lạc, sử dụng Web, nội dung Web và tác động chính trị, xã hội và kinh tế của Internet ở các nước này.

 

Tổ chức này hợp tác với Oxford Economics, đã tập hợp dữ liệu 5 năm từ các nguồn khác nhau và dành 1 năm tiến hành các thăm dò để đi đến các kết luận này. Báo cáo này được Google tài trợ 1 triệu USD.

 

Yemen, một nước Trung Đông đang bạo loạn, xếp cuối cùng trong danh sách, sau Zimbabwe và Burkina Faso, cả hai nước ở châu Phi.

 

Theo báo cáo này, 1 trong 3 người trên thế giới sử dụng Internet. Nhưng sử dụng Web không đồng đều. Chỉ 1 trong 6 người châu Phi sử dụng Web.

 

Thụy Điển đã vượt Mỹ về xếp hạng vì nhờ có số phần trăm người Mỹ trực tuyến thấp hơn. Khoảng 1/3 người Mỹ sử dụng Internet, so với 90% người sử dụng ở Thụy Điển. Trong khi đó, Mỹ có số hộ gia đình có máy tính cá nhân thấp hơn nhiều nước, trong đó có Canada, Ireland, Nhật Bản và Na Uy, báo cáo cho biết.

 

Mỹ “cũng cung cấp độ rộng băng/người sử dụng Internet thấp hơn một loạt các nước, có thể kể đến Iceland, Thụy Điển và Singapore”.

 

Mỹ là nước đứng số 1 về truy cập nội dung Web, báo cáo này đo lường tiêu chí này về số bài Wikipedia ở một ngôn ngữ cụ thể cũng như “loại dữ liệu và thông tin có thể truy cập trên Web ở từng nước”.

 

Iceland đứng đầu danh sách về hạ tầng Internet và sử dụng Web. Gần 96% của quốc gia này sử dụng Internet, theo báo cáo.

 

Singapore có Internet nhanh nhất thế giới và nền kinh tế Ireland mang lại lợi ích cao nhất từ Web. Internet và xuất khẩu liên quan đến liên lạc chiếm 15% GDP giữa năm 2007 và 2010, mà báo cáo này cho biết cao hơn khá nhiều so với bất cứ nước nào khác.

 

Tất nhiên rào cản Internet vẫn còn.

 

Web là một trao đổi mở và chi phí cũng cản trở nhiều người truy cập Internet. Giá kết nối cao đã hạn chế hàng tỷ người có quyền tiếp cận tri thức và tham gia. Chi phí sẽ phải giảm đáng kể hơn nữa.

 

Truy cập Internet, trong mô tả của báo cáo này như là một thứ xa xỉ đối với nhiều người trên thế giới, cũng đang dần được xem là một quyền con người – một công cụ cần thiết cho việc tham gia toàn diện vào xã hội hiện đại.

 

5 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng là: Thụy Điển, Mỹ, Anh, Canada, Phần Lan; 5 quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng là: Ethiopia, Benin, Burkina Faso, Zimbabwe, Yemen.

 

Chỉ số xếp hạng đầy đủ, bạn đọc có thể xem tại www.thewebindex.org

 

ICTpress