Xét về xếp hạng truy cập Alexa, Zing Video là trang xếp thứ 5 tại Việt Nam. Nhưng con số ấy dựa phần lớn vào sức mạnh của Zing Me – mạng xã hội của VNG.

Mới đây, VNG đã công bố quyết định đóng cửa Zing Video. Người dùng vẫn sẽ có thể tải về video bắt đầu từ 9/4, từ 19/4 đến 1/6 người dùng chỉ có thể tải về video của riêng mình để lưu lại và chính thức từ 2/6, dịch vụ Zing Video này sẽ hoàn toàn ngừng hoạt động.

VNG đóng cửa Zing Video, tránh đối đầu với Youtube 1

Việc đóng cửa dịch vụ này là phù hợp với sự thay đổi về chiến lược của VNG và ý định tránh một cuộc cạnh tranh với Youtube. Về mặt chiến lược, VNG đang tập trung mạnh vào mobile với những sản phẩm mới như ứng dụng chat Zalo và những trò chơi xã hội như Giai Điệu Vui, trong khi vẫn duy trì những lợi thế chiến lược của mình như Zing MP3, Zing News, La bàn, Zing TV, Zini và Báo Mới.Còn về phía đối thủ, Youtube hiện có xếp hạng Alexa thứ 4 Việt Nam, chỉ sau Google và Facebook.

Một mặt, có thể thấy VNG đang chuyển tài nguyên sang tập trung vào những dự án mới như Zalo và Zini, nhưng mặt khác động thái này cũng mang đến một ý nghĩ đáng sợ rằng: Liệu các công ty Việt Nam có thể cạnh tranh được với các công ty khổng lồ như Google và Facebook? Hiện tại, Zing Me của VNG và Facebook đều có khoảng 12 triệu người dùng ở Việt Nam, mặc dù tốc độ tăng trưởng 1 triệu người dùng mới mỗi tháng ở Việt Nam của Facebook dường như hứa hẹn nhà khổng lồ này sẽ giành chiến thắng cuối cùng. Và liệu tốc độ tăng trưởng của Zing Me có còn được nhanh như vậy khi mà Facebook ngày càng tấn công mạnh hơn vào mảng di động, mới đây nhất là giới thiệu ứng dụng Facebook Home nhằm tăng độ gắn kết của người dùng trên di động?

Ở Trung Quốc, Youtube đã bị chặn từ năm 2007, và điều đó cho phép các đối thủ nội địa thống trị thị trường video trực tuyến. Ở Nhật Bản, Youtube cũng phải đối mặt với một đối thủ lớn là Nicovideo – dịch vụ ngoài xem video trực tuyến còn cho phép người dùng bình luận trên đầu trang video. Đến nay, ở Việt Nam, Zing Video là dịch vụ duy nhất có thể đối đầu với Youtube.

Điều này cũng cho thấy sự khó khăn trong thị trường tiêu dùng nội địa Việt Nam. Hiện tại, VNG đang cạnh tranh với Google và Facebook, và họ phải chọn một thị trường đảm bảo hơn. Zalo là một bước đi hợp lý, bởi cả Google và Facebook đều đang khá yếu về mặt ứng dụng chat. Nhưng với tin đồn rằng Google sẽ sớm mua lại ứng dụng chat nổi tiếng Whatsapp và Google Talk sẽ đổi tên thành Google Babel để phù hợp hơn với một ứng dụng chat nhóm kiểu mới, thì nếu Google tập trung vào ứng dụng chat, Zalo sẽ thực sự gặp khó khăn. Và Zing Me sẽ phải làm thees nào để cạnh tranh với một Facebook đang ngày càng tấn công mạnh hơn về mặt cải tiến giao diện. Mặt khác, Zing MP3 lại đang có được lợi thế vì nền công nghiệp âm nhạc Mỹ vẫn chưa để cho các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Spotify và Pandora mở rộng ra quốc tế.

Nhưng dù vậy, tất cả những khó khăn trong thị trường tiêu dùng này vẫn không ảnh hưởng nhiều đến mảng kinh doanh chính của VNG: Game.

Anh Minh Do
TechinAsia/vcamp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây