Windows Phone 8 so kè cùng iOS 6 và Android 4.0

Windows Phone của Microsoft được khởi động lần đầu tiên vào cuối năm 2010, nhưng mặc dù giao diện người dùng hoạt động trơn tru nhưng nó không thể đáp ứng nổi tất cả mong đợi của người dùng.

Nói cách này hay cách khác thì một phần lỗi của hệ điều hành này chính là sự non nớt của nền tảng đa nhiệm và thực sự rất hạn chế, không có các ứng dụng, hạn chế khả năng tùy biến,… Rõ ràng Windows Phone 7 không phải là hệ điều hành trưởng thành như iOS hay Android.

 

Nhưng với Windows Phone 8 mới vừa chính thức ra mắt, đây là bước nhảy khổng lồ mà Microsoft thực hiện để có thể trở thành nền tảng dẫn đầu thị tường, phù hợp với rất nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng ta không thể nói rằng Windows Phone 8 vượt trội hơn iOS hay Android nhưng giao diện người dùng mới tuyệt đẹp khiến người dùng không thể nào bỏ qua.

 

Windows Phone 8 được phát triển dựa trên nhân Windows NT cùng Windows 8, điều này có nghĩa rằng hệ điều hành hỗ trợ chip đa lõi, xử lí các cổng ứng dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc phát triển nội dung. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ sinh thái của Microsoft. Và với việc bổ sung thêm nền tảng Nokia Maps, đây thực sự là một bước đi vượt mặt của Microsoft trước các đối thủ cạnh tranh của mình. Vậy đâu là hệ điều hành di động tốt nhất thời điểm này? Android nguồn mở vẫn là vua? Bạn thích Apple iOS? Hay Windows Phone là lựa chọn tuyệt vời nhất?

 

iOS 6Android 4.0Windows Phone 8Windows Phone 7.8
Ứng dụng650,000+500,000+100,000+100,000+
Hỗ trợ đa nhiệm
WidgetsKhôngMở rộng với Live TilesMở rộng với Live Tiles
Lưu trữ mở rộngKhông
Hỗ trợ đa lõi
Hỗ trợ màn hình độ nét cao
Quản lí tập tinKhôngKhôngKhông
Ứng dụng di chuyển tập tin độc quyềnCó (iTunes)KhôngCó (Zune)Có (Zune)
Tích hợp trợ lí giọng nóiKhông (chỉ có vài thiết bị hỗ trợ)KhôngKhông
Trung tâm thông báoKhôngKhông
Hỗ trợ FlashKhôngChưa xác địnhChưa xác định
Chụp ảnh màn hìnhKhôngKhông
Kho ứng dụng ngoàiCydiaCó (khá nhiều cửa hàng)KhôngKhông
Bản đồ ngoại tuyếnKhôngKhôngKhông (ngoại trừ Lumia)
Nhân hệ điều hànhDarwinLinuxWindows NTWindows CE 7

 

Bạn sẽ chọn Windows Phone 8, iOS 6 hay Android 4.0 ?

 

TTCN