Xu hướng của Thương mại điện tử và Tiếp thị

Lại một năm nữa trôi qua với những khó khăn và cả thành công trong lĩnh vực e-commerce và marketing online. Các nhà bán lẻ đều đang đẩy mạnh mạnh hoạt động online của mình đồng thời khách hàng cũng càng ngày quen thuộc hơn ví điện tử và mua hàng qua di động. Điều này chứng tỏ chúng ta đang ở mốc khởi đầu cho một sự bùng nổ về công nghệ và điểm hội tụ của kinh doanh.

ecommerce-trend

Đây sẽ là yếu tố để các nhà bán lẻ tập trung hơn vào nhu cầu khách hàng và ứng dụng những công nghệ cũng như ý tưởng mới nhất để đem đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mua sắm khó quên.

Đầu tư vào dịch vụ khách hàng 

Trong thời buổi cạnh tranh này, chúng ta sẽ được chứng kiến sự chuyển dịch của các khách hàng trung thành từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác mang tới trải nghiệm tốt hơn, hấp dẫn hơn và hữu ích hơn. Do đó doanh nghiệp cần định hướng sản phẩm và hình thức mua hàng của mình dễ dàng, đơn giản và tiện lợi cho khách hàng tìm kiếm và thanh toán.

Hơn thế nữa, trong nỗ lực cạnh tranh hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng và cho trình làng những ứng dụng mang tính cá nhân hoá cao, giúp người mua hàng hầu như không gặp trở ngại gì khi mua và trả tiền.

Ví di động vẫn chưa thể trở nên thông dụng 

Thị trường smartphone 6 tháng đầu năm 2013 đã chứng kiến sự tăng trưởng lên tới 50% so với năm trước đó, mang đến cho các nhà bán lẻ những cơ hội đầu tư lớn. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp này đều phát triển thiếu các tiêu chuẩn thiết bị và nền tảng vận hành, và khiến cho thị trường shopping qua di động giảm nhiệt.

Các ứng dụng như Apple Passbook và Google Wallet đều chưa gặt hái được thành công, ngay cả ông hoàng trong lĩnh vực thanh toán online như Paypal cũng mới chỉ chạm tới tay nắm cửa.

Xu hướng của Mobile commerce (Thương mại di động)

Người ta dự đoán rằng, tới năm 2017, shopping qua di động sẽ chiếm ¼ lượng mua bán online của thế giới. Trong khi đó, 58% người trưởng thành cho rằng họ thích mua bán online hơn, chỉ cần tìm và so sánh hàng hoá ở cứ hàng, rồi chọn mua trên Amazon, hơn là phải đi tới cửa hàng trả tiền. Thỉnh thoảng, họ có thể mua ngay khi họ đã lựa được đồ thông qua di động mà không cần phải ôm sản phẩm ra quầy tính tiền.

Các nhà bán lẻ đã tiến gần hơn tới việc phát triển công nghệ shopping online thông qua di động, tìm cách kéo các cửa hàng truyền thống tiếp cận môi trường trực tuyến. Các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho những ứng dụng di động đó nhưng cũng phải tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới giữ được khách hàng.

Data driven marketing – bước đi khôn ngoan cho các doanh nghiệp nhỏ

Khả năng hấp dẫn khách hàng mới và đảm bảo đúng người chính là 2 nhân tố cần thiết cho những doanh nghiệp đang hoặc sắp có ý định thực hiện một chiến dịch marketing.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ trở thành những ngôi sao sáng khi biết cách hướng tới cá nhân người dùng nhiều hơn thông qua các thông điệp và thoả thuận giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhiều sản phẩm và dịch vụ mới đã xuất hiện và mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ những hướng tiếp cận dễ dàng hơn tới các dữ liệu khách hàng như chi tiêu hay thói quen mua hàng.

Những thông tin này, trước đây thường được sử dụng bởi những ông lớn, nhưng giờ đây, nó sẽ dành cho cả các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ cạnh tranh. Với việc sử dụng những dữ liệu này một cách khôn ngoan, các doanh nghiệp này sẽ tìm được những khách hàng mới, biến họ thành khách hàng của mình và tiếp tục phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.