Xu hướng phát triển của ngành phần mềm

Công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phần mềm làm việc cộng tác Atlassian đã hợp tác cùng Pyramid Consulting, công ty phần mềm và công nghệ sáng tạo, đề xây dựng trung tâm phát triển phần mềm của Atlassian tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Phó tổng giám đốc khối kỹ thuật của Atlassian, anh Jean-Michel Lemieux chia sẻ về tiềm năng của đội ngũ kỹ sư người Việt Nam cũng như những xu hướng phát triển của ngành phần mềm trong 2 năm tới.

 

Anh có thể chia sẻ điều gì khiến anh tự hào nhất khi làm việc tại Atlassian?

 

Cá nhân tôi rất hứng thú với sứ mệnh của công ty mình. Chúng tôi nhận thức được sức mạnh của ngành phần mềm và ảnh hưởng tích cực của nó đến sự phát triển của thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng phần mềm để nâng cao hiệu quả của mô hình làm việc theo nhóm. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này có một tầm ảnh hưởng rất lớn, vì tất cả các sản phẩm đều là thành quả của một tập thể.

 

 

Để thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nhóm làm việc một cách hiệu quả nhất, chính chúng tôi phải phấn đấu trở thành một nhóm xuất sắc. Chúng tôi liên tục thử nghiệm và đổi mới tất cả mọi thứ chúng tôi làm: mô hình kinh doanh, văn hóa công ty, sản phẩm và nhân sự. Đó là lý do khiến tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi làm việc tại Atlassian.

 

Tại sao Atlassian chọn Pyramid Consulting làm đối tác độc quyền để xây dựng trung tâm phát triển phần mềm tại Việt Nam?

 

Chúng tôi cần một đối tác phải hoạt động tại Việt Nam trên 10 năm, có kinh nghiệm về các công nghệ mà chúng tôi đang sử dụng đồng thời sở hữu một đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao. Kế hoạch thành lập nhóm Atlassian tại Việt Nam đã được đặt ra khá lâu và nhờ sự hỗ trợ chuyên nghiệp của Pyramid Consulting chúng tôi đã đạt được mục tiêu đề ra.

 

Theo anh dự kiến, nhóm Atlassian tại Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong 2 năm tới?

 

Chúng tôi muốn tất cả các nhóm phát triển sản phẩm của Atlassian trên toàn cầu phát triển đồng đều. Để làm được điều này, Atlassian mong muốn tuyển dụng những kỹ sư phần mềm giỏi nhất tại Việt Nam tham gia cùng chúng tôi, để xây dựng một nhóm làm việc xuất sắc hơn nữa. Hiện tại chúng tôi có những kỹ sư phát triển phần mềm và các trưởng nhóm. Theo nhu cầu mở rộng, chúng tôi cần thêm những người quản lý sản phẩm và chuyên viên thiết kế có kinh nghiệm. Trong 2 năm tới, tôi kì vọng nhóm Atlassian tại Việt Nam sẽ trở thành nhóm phát triển phần mềm mạnh nhất nước.

 

Để gia nhập đội ngũ Atlassian tại Việt Nam cần phải đạt được những tiêu chuẩn nào?

 

Chúng tôi cần những kỹ sư phần mềm, những người quản lý sản phẩm và những chuyên viên thiết kế có đam mê và tư duy hướng đến sản phẩm mình làm. Chúng tôi không xem nhóm tại Việt Nam là đội ngũ thuê ngoài mà là một chi nhánh của đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm Atlassian tại Úc để cùng nhau làm việc với hiệu quả cao hơn. Chúng tôi cần tìm những người có kỹ năng làm việc theo mô hình Agile, có kiến thức vững về công nghệ Javascript/CSS, Java, and Scala. Các bạn sẽ làm việc trên những ứng dụng được hàng tỉ người sử dụng mỗi ngày nên chúng tôi cần những người có thể đảm bảo về tốc độ và chất lượng sản phẩm.

 

Anh có lời khuyên nào dành cho những người muốn gia nhập nhóm Atlassian?

 

Chúng tôi là một công ty phát triển sản phẩm, nghĩa là chúng tôi thực sự quan tâm từ giao diện đến chức năng của từng sản phẩm. Nếu bạn đam mê và có kinh nghiệm phát triển sản phẩm, bạn thuộc tuýp người tỉ mỉ đến từng chi tiết và mong muốn tạo ra những giao diện người dùng tốt nhất và những nền tảng lập trình vững chắc, gia nhập Atlassian có lẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

 

Trong 2 năm tới, xu hướng nổi trội của ngành công nghiệp phát triển phần mềm là gì?

 

Đầu tiên là việc nâng cao khả năng cộng tác. Các nhóm phát triển ứng dụng ngày nay được yêu cầu đưa ra quyết định nhanh hơn và phải cộng tác hiệu quả hơn. Để làm được điều này các nhóm cần phải cải thiện quá trình trao đổi giao tiếp trong công việc. Tốc độ trao đổi sẽ góp phần quyết định tốc độ phát triển sản phẩm.

Xu hướng tiếp theo, những nhóm phát triển phần mềm sẽ không còn xây dựng, đóng gói sản phẩm để người dùng tải về. Thay vào đó, họ sẽ xây dựng và triển khai để người dùng sử dụng trực tiếp. Xu hướng này trở nên phổ biến và đang được các nhóm lập trình áp dụng để nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng, phát hành và quản lý sản phẩm phần mềm của họ.

 

Như vậy Atlassian có những đổi mới nào để đón đầu các xu hướng đó?

 

Chúng tôi đang mở rộng cả về chức năng và dịch vụ của sản phẩm:

 

Để nâng cao hiệu quả của mô hình làm việc nhóm, cụ thể là trong việc đề xuất ý tưởng, chúng tôi đã thêm tính năng bản vẽ thiết kế kỹ thuật (blueprints) vào ứng dụng Confluence, hỗ trợ việc đề xuất ý tưởng một cách dễ dàng và đúng phương pháp. Ngoài ra, Confluence cũng có thêm một mục Q&A mới.

Để các nhóm có thể trao đổi công việc dễ dàng và liên tục, chúng tôi cũng đã thêm tính năng video vào ứng dụng HipChat và đặt tính năng đó dưới sự bảo vệ của tường lửa.

 

Có nhiều nhóm gặp khó khăn trong việc trao đổi và làm việc với nhóm hỗ trợ IT. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã cho ra đời một sản phẩm mới mang tên “JIRA Service Desk”. Sản phẩm này cho phép các chuyên viên hỗ trợ IT làm việc và trao đổi nhanh chóng hiệu quả thông qua việc đơn giản hóa quá trình tạo ticket, quản lý số lượng yêu cầu lớn với chức năng sắp xếp và báo cáo thông minh.

Cuối cùng, từ bây giờ lập trình viên có thể theo dõi và quản lý toàn bộ dữ liệu từ bất kỳ công cụ nào của Atlassian. Bạn có thể tạo issue và lên kế hoạch từ Confluence, lấy một branch từ JIRA, và xem những đoạn codes đã được triển khai qua Bamboo. Chúng tôi đang đưa các nhóm phát triển phần mềm đến gần hơn, làm việc thông minh hơn với tất cả sản phẩm của Atlassian.

 

 

Về Jean-Michel Lemieux

 

Jean-Michel dẫn dắt đội ngũ kỹ thuật của Atlassian kiến tạo và xây dựng hơn 100,000 sản phẩm phần mềm trên khắp thế giới. Anh cũng chịu trách nhiệm về mảng thiết kế giao diện và quản lý toàn bộ hệ thống lưu trữ mang tên Atlassian OnDemand. Atlassian có hơn 20,000 khách hàng trên toàn cầu đang sử dụng sản phẩm hỗ trợ làm việc cộng tác và sản xuất phần mềm, có thể kể đến như Microsoft, Facebook, Cisco, Oracle, Proctor & Gamble, Exxon, BMW and NASA.