Yahoo! Blog đóng cửa, Yahoo Việt Nam hợp tác với VNG tìm nhà mới cho Bloggers?

.vn – Chiều ngày 6/12/2012, Yahoo Blog Việt Nam bất ngờ thông báo sẽ kết thúc hoạt động vào 17/1/2013 nhằm tập trung cải tiến các sản phẩm cốt lõi khác.

 

Theo đó, từ 6/12, Yahoo Blog Việt Nam sẽ ngừng cho đăng ký mới. Đến hết ngày 16/1/2013, các thành viên vẫn có thể đăng bài, chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa bài, bình luận, đăng ảnh… Từ ngày 17/1-14/3/2013, người sử dụng có thể truy cập vào download.blog.yahoo.com để xuất và lưu trữ bài viết, bình luận bài viết và hình ảnh… trên Yahoo Blog.

 

Thông báo đóng cửa Yahoo! Blog: http://blog.yahoo.com/vnteam/articles/831443

 

Theo một số nguồn tin trong giới cho hay, Yahoo! Blog đã có sự chuẩn bị khá lâu cho việc khai tử đứa con của mình. Từ đầu tháng 10, Yahoo! Blog đã cho gỡ bỏ hàng loạt tính năng quan trọng với lý do để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định (http://blog.yahoo.com/vnteam/articles/829643). Cùng với đó là các động thái chuẩn bị cho việc tìm “nhà mới” cho các thành viên, tránh tình trạng “đem con bỏ chợ” như thời điểm năm 2008 khi Yahoo 360 đóng cửa. Một trong những động thái đó là việc tiếp xúc với VNG cho một thỏa thuận chung về việc chuyển người dùng Yahoo! Blog sang MXH Zing Me  

 

Thông tin chính thức về việc thỏa thuận chưa được tiết lộ, tuy nhiên logic các hoạt động thời gian qua của cả hai bên cho thấy việc bắt tay hợp tác hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Dù luôn bị coi là copy Facebook, tuy nhiên Zing Me ngày từ đầu đã chú trong vào việc phát triển Blog là một tính năng chính chứ không chỉ là 1 tính năng đơn giản như Note của Facebook. Theo đó, Blog trên Zing Me có các tính năng hoàn thiện khá giống với Yahoo! Blog: hỗ trợ đinh dạng text, emoticon, theme blog, chèn nhạc, chèn hình ảnh. Điều này giúp cho thành viên Yahoo! Blog dễ dàng tiếp cận và sử dụng nếu chuyển nhà mới lên Zing Me.

 

Trong thời gian gần đây Zing Me cũng tập trung đẩy mạnh Blog với nhiều cải tiến cho sản phẩm này:

 

Thông tin về phiên bản blog mới của Zing Me http://me.zing.vn/apps/blog?params=zingme/blog/detail/id/212883346

 

Bên cạnh việc đóng cửa Yahoo!Blog Việt Nam, Yahoo Messeager đã ra thông báo về việc đóng cửa phòng chat công cộng Yahoo Public room (tham khảo: https://www.action.vn/tin-cong-nghe/tin-moi/2691-yahoo-messenger-dong-cua-phong-chat-cong-cong)

 

Song song với động thái này của Yahoo, phía Zing Me cách đây hơn 1 tuần cũng cho ra mắt ứng dụng Chat nhóm tương tự như Chat Room của Yahoo trước đây

 

Ứng dụng Group Chat mới ra mắt của Zing Me: http://me.zing.vn/apps/groupchat

 

Chưa rõ sự liên quan của các hoạt động này tới đâu, cần thêm sự xác nhận từ đại diện của Yahoo Việt Nam & VNG. Tuy nhiên, ít nhất những động thái này cũng phần nào có ý nghĩa đối với thành viên Yahoo! Blog, khi họ không bị bỏ rơi, để phải bơ vơ tự đi tìm nhà mới cho mình sau khi đột ngột phải chia tay ngôi nhà chung Yahoo! Blog