Yahoo cung cấp Mojito dành cho nhà phát triển ứng dụng

.vn – Yahoo đã phát hành một framework mã nguồn mở được gọi là Mojito dành cho các nhà phát triển viết các ứng dụng có thể chạy trên tất cả các nền tảng thiết bị bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính, iOS và Android.

 

Theo Bruno Fernandez-Ruiz, trưởng nhóm nền tảng công nghệ của Yahoo tuyên bố Mojito khác biệt vì nó giải quyết vấn đề cung cấp nội dung cho các thiết bị có kết nối yếu hoặc không liên tục.

 

Các nhà phát triển dùng Mojito để viết các ứng dụng dựa vào Javascript, HTML và CSS, có thể chạy cả trên máy khách (dùng engine Javascript nhúng) lẫn máy chủ, nhờ vào nền tảng Node.js. Điều đó có nghĩa là, nếu như băng tần giới hạn, ứng dụng có thể luân chuyển giữa máy khách và máy chủ, đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

 

Yahoo công bố Mojito trong tháng 11 và bắt đầu cung cấp cho các nhà phát triển tuần này theo giấy phép mã nguồn mở BSD. Mojito như là một cách để các nhà phát triển sử dụng miễn phí thay vì phải lựa chọn giữa những nên tảng “khép kín, độc quyền” như iOS của Apple.

 

Mojito đang được sử dụng chủ yếu bởi các nhà xuất bản để cung cấp các báo và tạp chí và quảng cáo tương tác. Yahoo đã phát hành một vài ứng dụng Mojito bao gồm cả Livestand, một ứng dụng iPad để đọc các bài viết từ nhiều nguồn khác nhau.

 

Đó là một phần của một dự án rộng hơn là Yahoo Cocktail , để xây dựng một nền tảng Web cho các thiết bị. Dự án Cocktail cũng bao gồm Manhattan, cho phép lưu trữ trên bất cứ môi trường nào hỗ trợ Node.js, chẳng hạn như Amazon Web Services.

 

Yahoo đã phải vật lộn để cạnh tranh với Google và quay trở lại vị trí dẫn đầu. Sự thay đổi vị trí lãnh đạo và những lời đồn đại về người tiếp quản có thể làm cho các nhà phát triển thận trọng hơn khi gia nhập vào nền tảng mới này.

 

Tuy nhiên, Fernandez-Ruiz lập luận rằng các nhà phát triển có thể tự tin vào dự án bởi vì nó là mã nguồn mở. Yahoo hỗ trợ cho Mojito và các mã vẫn sẽ luôn có sẵn để phát triển.

 

Mojito đã có trên kho lưu trữ mã nguồn mở GitHub tại http://github.com/yahoo/mojito/

 

Tham khảo PCW